Gây tê tủy sống phẫu thuật nội soi ruột thừa trên bệnh nhân có nhiều bệnh nền - Lâm, Ngọc Tú; Nguyễn, Ngọc Thạch; Nguyễn, Duy Anh (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2022)
Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân, tuy nhiên việc sử dụng kỹ thuật gây tê vùng cũng mang lại những lợi ích nhất định trong một số trường hợp bệnh nhân có bệnh nền như bệnh phổi, bệnh tim mạch... Chúng tôi thông báo ca lâm sàng bệnh nhân nữ 75 tuổi với các bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường, giãn phế quản, suy tim độ II. Tại thời điểm nhập viện, xét nghiệm glucose máu 30,4mmol/L, XQ phổi hình ảnh giãn phế quản vùng dưới 2 bên phổi, siêu âm tim và điện tim có hình ảnh hở van 2 lá nhẹ, giãn nhĩ trái, phân suất tống máu EF 40%, rung nhĩ. Phẫu thuật nội soi ruột thừa đã được thực hiện thành công bằng phương pháp gây tê tuỷ sống với bupivacain 0,5% tỷ trọng cao. Sau phẫu thuật không có biến chứng nào xảy ra và bệnh nhân được ra viện sau phẫu thuật 5 ngày.