Vạt cân mỡ cuống mạch liền - chất liệu tốt trong phẫu thuật tạo hình phủ điều trị tổn khuyết phần mềm bàn ngón tay - Trần, Vân Anh; Vũ, Quang Vinh; Hoàng, Thanh Tuấn; Tống, Thanh Hải; Nguyễn, Đoàn Tiến Linh; Nguyễn, Bá Hưng (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả tạo hình phủ tổn khuyết phần mềm bàn ngón tay do bỏng bằng vạt cân mỡ cuống mạch liền Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu trên 9 trường hợp tổn khuyết phần mềm bàn ngón tay (chủ yếu do bỏng điện) đã được điều trị thành công với việc sử dụng vạt cân mỡ cuống mạch liền. Thời gian nghiên cứu từ tháng 9/2021-9/2022 tại Trung tâm Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ & Tái tạo (TT PTHH), Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. Kết quả: 9 bệnh nhân độ tuổi trung bình 33, có tổn khuyết phần mềm sâu, lộ gân, xương khớp bàn ngón tay được phẫu thuật che phủ bằng 9 vạt cân mỡ có nguồn nuôi là các động mạch liên cốt mu tay và động mạch bên ngón tay. Vạt với kích thước đa dạng trong khoảng từ (2 x 5)cm đến (4 x 7)cm. Có 8/9 trường hợp, đạt kết quả tốt, 1 trường hợp toác vết mổ, chậm liền. Vạt cân mỡ cuống mạch liền đảm bảo tốt việc che phủ tổn khuyết sâu giúp bệnh nhân giữ lại được chi thể, rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế được nhiều biến chứng. Vùng cho vạt được khâu đóng kín da một thì, tổn thương vùng cho vạt không đáng kể, không biến dạng hình thể tại vùng cho vạt. Kết luận: Vạt cân mỡ cuống mạch liền là một chất liệu tốt đối với việc che phủ làm liền vết thương bỏng sâu vùng bàn ngón tay.