Căn nguyên và mức độ kháng kháng sinh của các chủng vi sinh vật thường gặp tại bệnh viện bỏng quốc gia lê hữu trác (01/2021 - 03/2022) - Trần, Quang Hưng; Trương, Thị Thu Hiền; Nguyễn, Thị Hương (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Mục tiêu: Xác định căn nguyên và mức độ kháng kháng sinh của các chủng vi sinh vật thường gặp tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác từ tháng 01/2021 đến tháng 03/2022. Đối tượng và phương pháp: Các chủng vi sinh vật gây bệnh phân lập được trên 1150 mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện. Nghiên cứu mô tả cắt ngang và thực nghiệm labo tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia. Kết quả: Tỷ lệ cấy khuẩn (+) là 508/1150 (44,2%), có sự khác nhau về tỷ lệ (+) giữa các loại bệnh phẩm. Căn nguyên gây nhiễm khuẩn là: Aci. baumannii (27,8%), P. aeruginosa (24,8%), S. aureus (21,3%) và Candida spp. (6,9%). Tỷ lệ các chủng vi sinh vật được phân lập tại Khoa Hồi sức cấp cứu: Aci. baumannii (35,7%), P. aeruginosa (24,6%), S. aureus (15,2%), Candida spp. (9,1%); Khoa Điều trị Bỏng Người lớn và Khoa Điều trị Bỏng Trẻ em: S. aureus chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là P. aeruginosa và Aci. baumannii; Trung tâm Liền vết thương: Chiếm tỷ lệ cao nhất P. aeruginosa và S. aureus (17,7%), tiếp theo là Aci. baumannii (15,9%). Các chủng vi khuẩn Aci. baumannii và P. aeruginosa đã kháng với hầu hết các loại kháng sinh, chỉ còn nhạy cảm với colistin (100%). Chủng S. aureus còn nhạy cảm với các kháng sinh Tigercycline, Vancomycin, Linezolid (86,9 - 95,7%). Kết luận: Căn nguyên vi sinh vật phân lập tại Bệnh viện Bỏng quốc gia từ tháng 01/2021 đến tháng 03/2022 gồm Aci. baumannii (27,8%), P. aeruginosa (24,8%), S. aureus (21,3%) và Candida spp. (6,9%). Các chủng vi khuẩn Aci. baumannii và P. aeruginosa đã kháng với hầu hết các loại kháng sinh.