Kết quả bước đầu sử dụng vạt da cuống liền nhánh xuyên động mạch thượng vị dưới sâu “mỏng” trong tạo hình tổn thương vùng cổ bàn tay. - Đỗ, Trung Quyết; Tống, Thanh Hải; Vũ, Quang Vinh (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Vạt da từ xa trong tạo hình tổn khuyết phần mềm lộ gân, xương vùng cổ bàn tay luôn là một lựa chọn hàng đầu cho các phẫu thuật viên tạo hình. Tuy vậy, kỹ thuật này cũng có nhiều nhược điểm như: Vạt còn dày, cuống vạt dạng ngẫu nhiên nên khi cần sử dụng vạt có kích thước lớn sẽ gây tổn thương nhiều vùng cho vạt, vạt còn dày do phải đảm bảo đủ các lớp cấu trúc vạt, thời gian nuôi dưỡng vạt còn dài (21 ngày). Chúng tôi lần đầu tiên đã ứng dụng thành công vạt da cuống liền nhánh xuyên động mạch thượng vị dưới sâu “mỏng” trong tạo hình tổn thương lộ gân xương vùng cổ bàn tay sau bỏng cho 03 bệnh nhân với nhiều kết quả tích cực. Nghiên cứu tiến hành trên 03 bệnh nhân (01 trường hợp bỏng nhiệt khô, 02 trường hợp di chứng sau bỏng điện cao thế), tổn thương lộ gân xương vùng cổ bàn tay, sử dụng vạt da cuống liền nhánh xuyên động mạch thượng vị dưới sâu, hút mỡ phần xa của vạt để làm mỏng vạt. Kết quả các vạt đều sống hoàn toàn, tạo được vạt có độ dày phù hợp với yêu cầu tạo hình, duy trì các đặc tính về chức năng và thẩm mỹ của vạt da, rút ngắn thời gian điều trị so với phương pháp kinh điển. Bệnh nhân hài lòng về kết quả phẫu thuật cả chức năng và thẩm mỹ.