Đặc điểm và các yếu tố tiên lượng tử vong trên người bệnh bỏng tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2020 đến năm 2022 - Ngô, Đức Hiệp; Võ, Thanh Phong; Nguyễn, Thị Quỳnh Giao; Lê, Thị Mỹ Chi; Nguyễn, Thị Ngọc Lan; Nguyễn, Thị Hoa; Ngô, Thị Ánh Nguyệt; Dương, Thị Dung; Hán, Thị Út Khâm; Văng, Thị Yến Nhi (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm, kết quả điều trị và một số yếu tố tiên lượng tử vong trên người bệnh bỏng tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2020 đến năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu trên 2.053 dữ liệu của người bệnh (NB) bỏng từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2022 điều trị nội trú tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả: Số ngày điều trị trung bình là 18,2 ngày. Số ngày điều trị trung bình ở người bệnh sống sót là 19,6 ngày và ở người bệnh tử vong là 10,1 ngày. Nữ giới có số ngày điều trị trung bình kéo dài hơn Nam giới. Người bệnh trong độ tuổi lao động, ở nông thôn có số ngày điều trị trung bình kéo dài hơn. Người bệnh bỏng điện có số ngày điều trị trung bình kéo dài nhất là 28,7 ngày. Số ngày điều trị trung bình kéo dài theo mức độ bỏng và bỏng độ V có số ngày điều trị trung bình dài nhất là 34,6 ngày. Các biến chứng thường gặp là nhiễm trùng huyết (4,97%), sốc nhiễm khuẩn (3,9%), suy thận cấp (2,78%), viêm phổi (1,7%) và nhiễm nấm huyết (1,32%). Tỷ lệ tử vong chung là 14,7%. Người bệnh có diện tích bỏng chung và diện tích bỏng sâu càng lớn thì tỷ lệ tử vong càng cao. Người bệnh bỏng có rối loạn tâm thần và hành vi kèm theo có tỷ lệ tử vong là 50%. Tuổi, bỏng hô hấp, diện tích bỏng, diện tích bỏng sâu, phẫu thuật và bệnh rối loạn tâm thần và hành vi kèm theo là các yếu tố mạnh nhất tiên lượng tử vong. Kết luận: Số ngày điều trị trung bình là 18,2 ngày. Người bệnh bỏng điện, bỏng sâu có số ngày điều trị trung bình kéo dài nhất. Tỷ lệ tử vong chung là 14,7%. Tỷ lệ tử vong tỷ lệ thuận với diện tích bỏng chung và diện tích bỏng sâu. Tuổi, bỏng hô hấp, diện tích bỏng, diện tích bỏng sâu, phẫu thuật và bệnh rối loạn tâm thần và hành vi kèm theo là các yếu tố tiên lượng tử vong mạnh nhất.