Một số đặc điểm và kết quả điều trị bệnh nhân bỏng mắc COVID-19 - Đoàn, Chí Thanh; Hoàng, Văn Tú; Nguyễn, Hồng Thái; Nguyễn, Thị Thuỳ Liên; Lê, Thị Dung (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định một số đặc điểm và đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân bỏng mắc COVID-19. Đối tượng và phương pháp: Sử dụng phương pháp nghiên cứu hồi cứu trên 58 hồ sơ bệnh án bệnh nhân bỏng mắc COVID-19 và 522 hồ sơ bệnh án bệnh nhân không bỏng không mắc COVID-19 điều trị nội trú tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, thời gian từ tháng 01/2022 đến tháng 5/2022. Kết quả: Số bệnh nhân nam (44) nhiều hơn nữ (14), nhiễm COVID-19 chủ yếu trong giai đoạn đang nằm điều trị tại bệnh viện (74,14%). Bệnh nhân trong độ tuổi dưới 6 tuổi và từ 18 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ cao (41.38% và 44.83%). Tác nhân gây bỏng hàng đầu là nhiệt ướt (44,06%). Diện tích bỏng chung và bỏng sâu dưới 10% diện tích cơ thể là chủ yếu (56,90% và 65,90%), bệnh nhân đựợc xét nghiệm test nhanh dương tính chủ yếu sau khi vào viện < 7 ngày. Hầu hết các bệnh nhân có triệu chứng sốt khi được test nhanh kháng nguyên dương tính (75,86%). Nhóm bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên chủ yếu đã được tiêm 1, 2 mũi vaccine phòng COVID-19. 60,34% bệnh nhân được can thiệp phẫu thuật sau khi xét nghiệm COVID-19 âm tính, 72,41% được dùng kháng sinh, 46,55% được truyền dịch. Bệnh nhân xét nghiệm âm tính chủ yếu trong vòng 2 tuần sau khi xét nghiệm dương tính. Ngày điều trị trung bình ở nam là 42,68 ± 25,63 ngày, ở nữ (35,43 ± 16,76 ngày). Nhóm tuổi từ 18 tuổi có ngày nằm trung bình nhiều hơn hẳn (46,54 ± 26,82), bệnh nhân bỏng điện có thời gian nằm điều trị lâu nhất (56,18 ± 26,49). Tất cả các bệnh nhân nhiễm COVID-19 đều được điều trị ổn định, xét nghiệm test nhanh âm tính, về các khoa tiếp tục điều trị (91,38%) hoặc ra viện tại đơn nguyên COVID-19 (8,62%). Kết luận: Bệnh nhân bỏng nhiễm COVID-19 là nhóm bệnh nhân cần chăm sóc, điều trị đặc biệt. Công tác điều trị bệnh nhân cần đi kèm các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn dịch bùng phát trong cơ sở y tế. Cần nâng cao kiến thức sơ cấp cứu bỏng cho người dân bên cạnh việc thực hiện nghiêm các khuyến cáo về công tác phòng chống dịch của các cơ quan, ban ngành.