Kết quả điều trị vi phẫu nối ngón tay đứt rời tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp - Nguyễn, Đức Thành; Vũ, Đồng Hoàng Hạnh; Đỗ, Mạnh Thắng; Bùi, Văn Quang; Bùi, Duy Nhất; Phạm, Văn Trung (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu về hình thái tổn thương và kết quả điều trị vi phẫu nối lại ngón tay đứt rời. Đối tượng và phương pháp: 93 bệnh nhân với 104 ngón tay được nối lại ngón tay bằng kỹ thuật vi phẫu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2023). Nghiên cứu mô tả tiến cứu có theo dõi các đặc điểm về chức năng, thẩm mỹ của ngón tay sau mổ. Kết quả: 93 bệnh nhân với 104 ngón tay bị đứt rời ngón tay được khâu nối vi phẫu, gồm 54 nam và 39 nữ; độ tuổi từ 18 đến 67 tuổi. Ngón 2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 32/104 ngón (30,77%). Thời gian mổ giới hạn từ 3 giờ đến 9 giờ và trung bình là 4,5 ± 1,7 giờ. Theo dõi sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, ghi nhận có 3 trường hợp có rối loạn dị cảm đau và tê trong 3 tháng đầu, và còn 1 trường hợp vẫn còn dị cảm sau 6 tháng. Với 87 bệnh nhân với 93 ngón được khám lại sau 6 tháng có 62/93 ngón được nối vi phẫu đã có cơ năng tương đối tốt, biến dạng móng, teo búp ngón có xảy ra với 3/87 trường hợp nhưng không đáng kể. 84/87 bệnh nhân thể hiện hài lòng về mặt thẩm mỹ (hình thể) với ngón tay được nối lại. Kết luận: Phẫu thuật nối lại ngón tay bằng kỹ thuật vi phẫu là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu với cơ sở y tế có đủ trang thiết bị kỹ thuật và phẫu thuật viên lành nghề trong việc ứng dụng kỹ thuật vi phẫu để giải quyết các tổn thương đứt rời ngón tay.