Nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh trong điều trị hỗ trợ làm lành vết thương bỏng - Hồ, Mẫn Trường Phú; Nguyễn, Đức Hạnh; Nguyễn, Dương Minh Tuấn; Nguyễn, Phù Đông Phương (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2024)
Đặt vấn đề: Plasma là trạng thái thứ 4 của vật chất, gồm có plasma nhiệt và plasma lạnh. Plasma lạnh được tạo ra bởi nhà hóa học và vật lý người Anh William Crookes năm 1879. Plasma được ứng dụng trong y học từ rất lâu: Xử lý bề mặt các vật liệu cấy ghép, tiệt trùng dụng cụ y tế [12], điều trị vết thương [18]. Ứng dụng Plasma lạnh trong điều trị có hiệu quả diệt khuẩn, diệt các loại vi khuẩn rất nhanh chóng, diệt các loại nấm và ức chế sự phát triển của virus. Chính vì điều đó trong thời gian qua chúng tôi đã nghiên cứu chiếu tia Plasma lạnh điều trị hổ trợ cho vết thương bỏng đã đem lại một số kết quả khả quan được báo cáo đề tài tại Bộ Y tế thông qua, do đó chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài: ‘Ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong điều trị hổ trợ làm lành vết thương bỏng”. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và an toàn của phương pháp điều trị bỏng bằng chiếu tia plasma lạnh. Đối tượng, phương pháp: 30 bệnh nhân bị bỏng được điều trị chiếu tia plasma lạnh tại Khoa Bỏng - Phẫu thuật Tạo hình Di chứng, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình (Bệnh viện Trung ương Huế) từ tháng 01 năm 2022 đến tháng 06 năm 2024. Kết quả: Nghiên cứu trên 30 bệnh nhân bỏng được điều trị hổ trợ bằng tia Plasma lạnh tai Bệnh viện Trung ương Huế: - Tỷ lệ nam giới cao hơn nữ giới, nam/nữ: 56,67%/43,33%, - Nguyên nhân hay gặp do bỏng nhiệt ướt và nhiêt khô chiếm đa phần 93,4%, - Bệnh nhân vào viện sớm trước 6 giờ chiếm 96,7%. - Vị trí hay gặp nhất là ở chi trên gặp nhiều nhất, chiếm tỷ lệ 70% (21/30). - Vết thương bỏng của bệnh nhân đa phần khi đưa vào nghiên cứu là vết thương phù nề, sung huyết, bỏng nước chiếm tỷ lệ 73,33%. - Các bệnh nhân trong diện nghiên cứu thì diện tích bỏng trung bình là 7,7 ± 4,1%, nhỏ nhất là 1% và lớn nhất là 20%. Vết thương bỏng trước 4 tuần là biểu mô hóa hoàn toàn chiếm 76,67%, có 6 trường hợp mô hạt đỏ được phẫu thuật ghép da chiếm 20%. - Không có biến chứng xảy ra khi điều trị chiếu plasma lạnh. - Ngày điều trị trung bình là 15,4 ± 5,7 ngày. - Có mối tương quan giữa số ngày biểu mô (lành) vết thương và số ngày điều trị Kết luận: Chiếu tia Plasma lạnh thúc đẩy quá trình liền vết thương bỏng.