Nhận thức và kĩ năng thực hành đáp ứng y tế với thảm hoạ của thành viên các phân đội quân y - Lương, Trung Hiếu; Nguyễn, Như Lâm; Trần, Đình Hùng; Ngô, Minh Đức; Hoàng, Hải; Nguyễn, Đại; Nguyễn, Thành Chung; Lê , Quang Thảo; Nguyễn, Thái Ngọc Minh; Lê, Quốc Chiểu; và c.s. (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá nhận thức và kĩ năng thực hành đáp ứng y tế trong thảm hoạ của thành viên các phân đội quân y. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên 333 thành viên của các phân đội quân y của 45 đơn vị. Khảo sát nhận thức được tiến hành bằng bộ câu hỏi tự lượng giá theo thang điểm. Đánh giá kỹ năng thực hành một số cấp cứu thường gặp, kỹ năng phân loại nạn nhân giả định và kỹ năng triển khai các bộ phận của chốt y tế tại hiện trường. Kết quả: Có 33,03% nhận thức chưa đầy đủ về vị trí, chức trách trong kế hoạch đáp ứng y tế trong thảm họa, 31,03% chưa tự tin thực hiện nhiệm vụ. Có 24,62% không đạt yêu cầu thực hiện các kĩ thuật cấp cứu. Tỷ lệ phân loại đúng theo quy trình START là 48,08%. Mức độ nhận thức về chức trách, nhiệm vụ cao hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm nam giới, tuổi > 40, đã được tập huấn và có kinh nghiệm đáp ứng y tế trong thảm hoạ (p < 0,05). Trong khi đó, tỷ lệ tự tin chỉ cao hơn đáng kể ở nhóm đã được tập huấn và có kinh nghiệm (p < 0,05). Kết luận: Nhận thức và kĩ năng thực hành của nhân viên quân y các phân đội quân y còn nhiều hạn chế. Cần mở các lớp tập huấn lý thuyết và thực hành để nâng cao khả năng ứng phó với thảm hoạ.