Đặc điểm xét nghiệm ROTEM ở bệnh nhân bỏng nặng có rối loạn đông máu - Nguyễn, Thị Mai Hương; Nguyễn, Quang Đông; Nguyễn, Thu Hiền; Hoàng, Mỹ Dung; Trương, Thị Thu Hiền (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm các xét nghiệm ROTEM ở bệnh nhân (BN) bỏng nặng có rối loạn đông máu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu 35 bệnh nhân bỏng nặng điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác với 42 lần xét nghiệm ROTEM từ tháng 04/2023 - 04/2024. Kết quả: Các bệnh nhân nghiên cứu độ tuổi trung bình là 37 ± 18 tuổi, nam chiếm 74%, diện tích bỏng chung 55,40 ± 20,63%, diện tích bỏng sâu 28,85 ± 17,83%, bệnh nhân ở giai đoạn sốc bỏng chiếm 54,3%; giá trị trung bình của CT-INTEM là 262,24 ± 134,14 (s); tỷ lệ rối loạn đông máu ở xét nghiệm ROTEM: Tỷ lệ cao nhất ở cả 2 giai đoạn sốc bỏng (30%) và giai đoạn nhiễm trùng, nhiễm độc (57,9%) đó là giảm đông máu con đường nội sinh. Tăng đông máu có ở cả 2 giai đoạn: Sốc bỏng (17,4%), nhiễm trùng, nhiễm độc (47,3%). Có tình trạng vừa tăng đông, vừa giảm đông trên cùng 1 bệnh nhân. Thiếu hụt fibrinogen chỉ có ở giai đoạn sốc bỏng (8,7%). Kết luận: Xét nghiệm ROTEM có thể dùng để định hướng sớm loại hình rối loạn đông máu trên lâm sàng, bổ sung thêm thông tin về rối loạn đông máu cho các xét nghiệm đông máu thường quy.