Đánh giá đặc điểm thu dung, điều trị bỏng do pháo nổ tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác - Ngô, Minh Đức; Chu, Anh Tuấn; Lê, Quốc Chiểu; Nguyễn, Tiến Dũng (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm và kết quả điều trị của bệnh nhân bỏng do pháo nổ tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu trên 178 bệnh nhân nhập viện từ tháng 10/2022 đến tháng 2/2025. Kết quả: Bệnh nhân chủ yếu là nam (tỷ lệ nam/nữ 15:1), 61,3% là học sinh/sinh viên; 86,5% có bảo hiểm y tế và 91% cư trú ở nông thôn. Tai nạn xảy ra quanh năm, cao điểm vào dịp cuối năm trước Tết Nguyên đán. Vị trí bỏng chủ yếu ở đầu, mặt và cổ (78,7%) và chi trên (82%); có tổn thương mắt (18%), hô hấp (4,5%) và phần mềm khác (15,7%). Đa số bệnh nhân (81,4%) có bỏng dưới 20% diện tích cơ thể; 25,3% có bỏng sâu (hầu hết dưới 10% diện tích). Tỷ lệ điều trị khỏi là 71,3%, tử vong 2,2%; thời gian điều trị trung bình 14 ngày. Kết luận: Tai nạn do pháo nổ gây hậu quả nghiêm trọng ở nhóm học sinh, sinh viên và người lao động, với tỷ lệ tử vong và chi phí điều trị cao. Cần tăng cường phòng ngừa tai nạn, nhất là ở học sinh, sinh viên, và đảm bảo hỗ trợ y tế, bảo hiểm cho bệnh nhân bỏng sâu.