Đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị bỏng do pháo ở trẻ em tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác - Đoàn, Chí Thanh; Nguyễn, Tiến Dũng; Nguyễn, Hải An; Nguyễn, Thị Thanh Huyền (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị bệnh nhi bị bỏng do pháo tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu được thực hiện trên 76 bệnh nhân (BN) dưới 18 tuổi bị bỏng do pháo, điều trị tại Khoa Điều trị Bỏng Trẻ em từ tháng 01/2024 đến tháng 02/2025. Dữ liệu về dịch tễ, đặc điểm tổn thương và kết quả điều trị được thu thập và phân tích. Kết quả: Bệnh nhân chủ yếu là nam (98,7%), trong độ tuổi 6 - 15 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (72,46%), sống tại khu vực nông thôn (93,4%). Nguyên nhân bỏng chủ yếu do chế tạo (53,9%) và đốt pháo (28,9%). Vị trí tổn thương thường gặp là vùng đầu, mặt (85,5%) và chi trên (80,3%). Diện tích bỏng chủ yếu < 10% (61,8%) và 19,7% có bỏng sâu. Một số trường hợp có bỏng mắt (15,8%), bỏng hô hấp và chấn thương kết hợp. 76,3% Bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn trước khi ra viện. Thời gian nằm viện chủ yếu từ 11 - 30 ngày (57,9%). Kết luận: Bỏng do pháo ở trẻ em vẫn còn phổ biến và để lại hậu quả nặng nề về chức năng, thẩm mỹ. Cần tăng cường truyền thông, giáo dục và kiểm soát việc sử dụng, chế tạo pháo để phòng ngừa hiệu quả các tai nạn thương tích do pháo gây ra.