Ứng dụng vạt keystone trong phẫu thuật tạo hình điều trị khuyết hỗng phần mềm - Hồ, Mẫn Trường Phú; Nguyễn, Thanh Long; Trần, Văn Dũng (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Đặt vấn đề: Vạt Keystone là một kỹ thuật tái tạo hiệu quả trong phẫu thuật, giúp phục hồi cấu trúc giải phẫu tự nhiên và mang lại kết quả thẩm mỹ tối ưu. Phương pháp này tận dụng mô da và mô dưới da khỏe mạnh từ vùng lân cận để che phủ khuyết hổng, đảm bảo sự liền mạch và hài hòa về mặt hình thái thẩm mỹ. Mục tiêu: Phân tích đặc điểm của tổn thương khuyết hổng phần mềm trên cơ thể và đánh giá kết quả phẫu thuật khi sử dụng vạt Keystone trong điều trị các khuyết hổng mô mềm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 50 bệnh nhân bị khuyết hổng mô mềm trên khắp cơ thể được tạo hình che phủ bằng vạt keystone từ năm 2021 đến năm 2024 tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình và Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: 50 bệnh nhân (29 nam và 21 nữ) với với độ tuổi trung bình là 54,26 ± 20,89 tuổi. Chỉ định tạo hình bao gồm hoại tử nhiễm trùng (40%), tiếp theo là tổn thương loét mạn tính (30%), chấn thương (14%), cắt bỏ sẹo (12%) và các nguyên nhân khác (4%). Trong số 50 trường hợp, 46 trường hợp (92%) cho kết quả Tốt dựa trên tiêu chí của Oberlin.C và Duparc.J. Có 4 trường hợp (8%) có kết quả Khá, bao gồm 3 trường hợp phì đại vạt da, 1 trường hợp hở vết mổ. Không có trường hợp nào được báo cáo là kết quả Kém. Kết luận: Vạt Keystone là một kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật tạo hình, với độ an toàn, độ tin cậy và hiệu quả lâm sàng cao. Do đó, chúng tôi khuyến nghị ứng dụng vạt Keystone như một lựa chọn khả thi trong tái tạo mô mềm.