Nghiên cứu đặc điểm rối loạn đông máu ở bệnh nhân bỏng nặng trong 3 ngày đầu sau bỏng - Trần, Đình Hùng; Dương, Văn Phú (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân bỏng nặng trong 3 ngày đầu sau bỏng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu trên 81 bệnh nhân (BN) bỏng nặng, vào viện trong 24 giờ đầu sau bỏng từ tháng 8/2023 đến tháng 5/2024. Các chỉ số đông máu được xét nghiệm tại 2 thời điểm: Thời điểm T0 (ngay khi bệnh nhân vào viện) và thời điểm T3 (ngày thứ 3 sau bỏng). Kết quả nghiên cứu: Tại thời điểm T0 có 18 bệnh nhân số lượng tiều cầu (SLTC) giảm và PT tăng trên 14 (s) (chiếm 22,22%), 10 bệnh nhân fibrinogen giảm (chiếm 12,35%) và 24 bệnh nhân fibrinogen tăng (chiếm 29,63%), 10 bệnh nhân có APTT kéo dài (chiếm 24,69%). Tại thời điểm T3, 63 bệnh nhân có số lượng tiều cầu giảm (chiếm 77,03%), 74 bệnh nhân fibrinogen tăng (chiếm 100%), 10 bệnh nhân APTT kéo dài (13,51%). 100% đối tượng được làm xét nghiệm D-dimer đều cho giá trị D-dimer > 500 µg/l. Trong số 9 bệnh nhân được làm xét nghiệm ROTEM, tỷ lệ rối loạn đông máu gặp ở 33,33% số bệnh nhân ở thời điểm T0. Kết luận: Rối loạn đông máu là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân bỏng nặng trong 3 ngày đầu sau bỏng.