Chi phí điều trị lác và các tật khúc xạ cho trẻ dưới 18 tuổi tại Bệnh viện Mắt Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2023 - Ong, Thế Duệ; Đỗ, Thị Quỳnh Trang; Đỗ, Trà My; Đào, Anh Sơn; Nguyễn, Khánh Phương (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá chi trả theo bảo hiểm cho điều trị lác và các tật khúc xạ ở trẻ dưới 18 tuổi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu được thực hiện dựa trên phơi thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho trẻ dưới 18 tuổi trong năm 2023 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Mắt Hà Nội, trong bối cảnh đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế năm 2024. Dự thảo luật này mở rộng phạm vi chi trả bảo hiểm cho các bệnh lý về lác và tật khúc xạ ở trẻ dưới 18 tuổi nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế. Kết quả: Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, chi phí điều trị ngoại trú trung bình lần lượt là: Lác 217.061 ± 148.843 đồng, Viễn thị 206.099 ± 158.581 đồng, Cận thị 273.706 ± 150.038 đồng, Loạn thị 234.936 ± 2.495 đồng, Rối loạn điều tiết 238.579 ± 102.469 đồng. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, chi phí trung bình thấp hơn: Lác 138.615 ± 176.298 đồng, Viễn thị 151.041 ± 126.140 đồng, Cận thị 176.317 ± 148.456 đồng, Loạn thị 128.275 ± 101.270 đồng, Rối loạn điều tiết 188.902 ± 119.753 đồng, Rối loạn khúc xạ khác 188.205 ± 211.432 đồng. Chi phí điều trị nội trú trung bình tại Bệnh viện Mắt Hà Nội là 1.667.446 ± 701.333 đồng. Kết luận: Chính sách BHYT mới này sẽ giúp người dân, đặc biệt là nhóm học đường, dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, giảm thiểu gánh nặng tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống.