Báo cáo lâm sàng ca bệnh nhiễm nấm dưới da nguồn gốc từ vết thương - Đinh, Thành Hưng (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Chromoblastomycosis là bệnh nhiễm nấm dưới da, bệnh xuất hiện sau vết thương da. Ba loại nấm hay gặp gây bệnh bao gồm: Fonsecaea pedrosoi, Phialophora verrucosa, Cladophialophora carrionii. Hiện có nhiều phương pháp điều trị bệnh nhưng vẫn còn là một thách thức về chẩn đoán và điều trị. Ba năm qua, trong quá trình thực hành điều trị vết thương, chúng tôi phát hiện được hai trường hợp nhiễm nấm dưới da từ các bệnh viện khác chuyển đến với nghi ngờ ung thư da. Chúng tôi điều trị khỏi hoàn toàn một bệnh nhân, trường hợp khỏi hoàn toàn do phát hiện sớm. Một bệnh nhân còn lại điều trị có tiến triển khả quan nhưng dai dẳng, do bệnh tồn tại nhiều năm nên được chuyển về tuyến chuyên khoa da liễu.