Một số đặc điểm lâm sàng bệnh nhân vết thương mãn tính: Nghiên cứu cắt ngang với 125 bệnh nhân tại Trung tâm Liền vết thương (Bệnh viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác) - Đinh, Văn Hân; Trần, Thị Hiền; Đinh, Thành Hưng (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Bệnh nhân vết thương mạn tính ngày càng có xu hướng tăng. Để có cái nhìn tổng quát hơn về dịch tễ học và đặc điểm vết thương mạn tính trong điều kiện của nước ta, chúng tôi tiến hành đề tài này nhằm xác định một số đặc điểm bệnh nhân vết thương mạn tính ngay khi nhập viện điều trị tại Trung tâm Liền vết thương của Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. Nghiên cứu cắt ngang với 125 bệnh nhân vết thương mạn tính, tổng số vết thương được khảo sát là 245 vết. Dữ liệu được phân tích bằng thống kê mô tả. Độ tuổi trung bình là 59,33 ± 19,03 tuổi, nam giới chiếm 62,4%, có bệnh kết hợp chiếm 94,6% và có từ 3 bệnh trở lên là 14%, loét tỳ đè là 89,6%, tổn thương quanh khung chậu là 74,8%. Số bệnh nhân có từ 2 vết thương trở lên chiếm tới 48%, hầu hết có biểu hiện suy mòn như thiếu máu, giảm abumin máu. Diện tích vết thương trung bình là 67,97 cm2, tổn thương hết lớp da (độ IV) là 86,5%, hầu hết vết thương không có biểu mô hóa từ bờ mép (95,51%), tiết dịch nhiều (64,5%) và có pH kiềm với giá trị pH trung bình là 8,14 ± 0,50. Vùng da lành cận tổn thương có sự thay đổi về độ ẩm và nhiệt độ.