Các yếu tố ảnh hưởng đến thực hành dựa vào bằng chứng của điều dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện 19 - 8, Bộ Công an năm 2025 - Đỗ, Thị Phương; Nguyễn, Ngọc Bích (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến thực hành dựa trên bằng chứng của điều dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện 19 - 8 (Bộ Công an) năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 304 đối tượng điều dưỡng lâm sàng đang công tác tại Bệnh viện 19 - 8 (Bộ Công an) từ tháng 12/2024 đến tháng 5/2025. Kết quả: Trong các yếu tố ảnh hưởng thuộc về môi trường bệnh viện thì sự hỗ trợ từ lãnh đạo cũng như đồng nghiệp nhất là đồng nghiệp điều dưỡng có kinh nghiệm là các yếu tố tích cực giúp điều dưỡng áp dụng các nguồn thông tin vào quá trình thực hành, bên cạnh đó việc thiếu thời gian và thiếu nguồn lực cũng như thiếu công cụ tìm kiếm các báo cáo nghiên cứu là các rào cản nổi bật. Về phía cá nhân, hạn chế khả năng đọc hiểu tiếng anh, thiếu kỹ năng công nghệ thông tin, hạn chế trong kỹ năng tìm báo cáo nghiên cứu và kỹ năng đánh giá ứng dụng bằng chứng được ghi nhận là các rào cản lớn. Bên cạnh đó, nghiên cứu ghi nhận nơi làm việc có ảnh hưởng đáng kể đến việc lựa chọn và sử dụng nguồn thông tin trong chăm sóc (Điều dưỡng Khối ngoại có mức sử dụng các nguồn thông tin vào thực hành cao hơn Khối nội). Kết luận: Bệnh viện cần tăng cường đào tạo và phát triển năng lực thực hành dựa trên bằng chứng, ứng dụng công nghệ hỗ trợ ra quyết định lâm sàng, xây dựng môi trường học tập liên tục, chuẩn hóa, cải tiến hướng dẫn lâm sàng đồng thời tăng cường đào tạo, chuẩn hóa hướng dẫn và có hệ thống hỗ trợ tương đương cho các khoa phòng (nhất là các khoa thuộc Khối nội) để thúc đẩy điều dưỡng thực hành dựa vào bằng chứng.