Đánh giá kết quả bước đầu sử dụng vạt da có cuống nuôi dưới da trong tạo hình tổn khuyết vừa và nhỏ vùng cổ mặt tại Bệnh viện Quân y 175 - Đỗ, Văn Tú; Nguyễn, Bá Hoàng Vũ; Trần, Thị Nhật Minh; Nguyễn, Hải Anh (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Đặt vấn đề: Khuyết da vùng cổ mặt do nhiều nguyên nhân, ở nhiều vị trí có kích thước, độ nông, sâu khác nhau gây ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ người bệnh. Phương pháp sử dụng vạt có cuống nuôi dưới da đã chứng minh tính hiệu quả, tin cậy đối với tổn khuyết vừa và nhỏ vùng cổ mặt, chính vì vậy nghiên cứu này nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng tổn khuyết vừa và nhỏ vùng cổ mặt và bước đầu đánh giá kết quả điều trị bằng vạt có cuống nuôi dưới da. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Tiến hành nghiên cứu trên 33 bệnh nhân có tổn khuyết vừa và nhỏ vùng cổ mặt do các nguyên nhân khác nhau được phẫu thuật tạo hình bằng vạt có cuống nuôi dưới da tại Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 1/2023 đến tháng 2/2025. Kết quả: Độ tuổi trung bình 56,48 ± 23,13 tuổi, trong đó nam chiếm 54,5%, nữ chiếm 45,5%. Nguyên nhân tổn khuyết phần lớn là sau cắt bỏ u (78,8%), do tai nạn giao thông (21,2%), tổn khuyết kích thước dưới danh 1,4 cm x 1,7 cm, chủ yếu ở các vị trí mũi (18,2%); má (21,2%), mí dưới (15,2%). Vạt sử dụng có kích thước dưới danh 1,92 cm x 2,82 cm. Sau mổ 100% vạt sống hoàn toàn cho kết quả sẹo đẹp, tương đồng về màu sắc, độ dày của vạt, phục hồi tốt chức năng các cơ quan, không gây co kéo các cơ quan xung quanh. Kết luận: Vạt da có cuống nuôi dưới da có tính linh hoạt, độ tin cậy cao, vạt thích hợp cho những tổn khuyết vừa và nhỏ kích thước đường kính < 3 cm. Vạt cho khả năng phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ đặc biệt là các vùng như góc mắt, chân cánh mũi, góc miệng.