Ứng dụng vạt da nhánh xuyên động mạch quay điều trị tổn thương bỏng sâu vùng cổ bàn tay - Tống, Thanh Hải; Đỗ, Trung Quyết; Vũ, Quang Vinh (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Đặt vấn đề: Đối với tổn khuyết vùng cổ bàn tay lộ gân xương sau bỏng, vạt da cân dựa trên nhánh xuyên nuôi da của động mạch quay là một lựa chọn hàng đầu bên cạnh kỹ thuật tạo vạt da kiểu Ý tay - bụng kinh điển. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực hiện trên 09 bệnh nhân có tổn khuyết vùng cổ tay - bàn tay do bỏng, sử dụng vạt da dựa trên nhánh xuyên nuôi da của động mạch quay che phủ tổn khuyết sau cắt lọc. Đánh giá kết quả bằng so sánh trước- sau điều trị. Kết quả: Nguyên nhân tổn thương chủ yếu (78%) là do bỏng điện, còn lại là bỏng nhiệt (22%). Đa số vị trí khuyết hổng ở gan cổ - bàn tay (89%) và mu cổ - bàn tay (11%). Chiều dài vạt da lớn nhất là 13 cm, chiều rộng lớn nhất là 6 cm. Sau phẫu thuật: 07 trường hợp (78%) vạt sống hoàn toàn, 02 trường hợp (22%) vạt bị hoại tử một phần (<1/3 chiều dài vạt). Kết luận: Vạt da nhánh xuyên động mạch quay là một lựa chọn hữu hiệu trong điều trị khuyết hổng phần mềm lộ gân, xương vùng cổ tay, bàn tay sau bỏng.