Kiến thức, thái độ và thực hành của cán bộ, nhân viên quân y về tổ chức, sử dụng lực lượng quân y trong xử trí thảm họa - Nguyễn, Thế Hoàng; Nguyễn, Quang Vịnh; Nguyễn, Văn Phương; Vũ, Quang Phong; Hoàng, Đức Nhật; Tống, Đức Minh; Lê, Trọng Dũng; Nguyễn, Hoàng Trung (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành của cán bộ, nhân viên quân y về tổ chức, sử dụng lực lượng trong xử trí tình huống thảm họa Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện trên 400 cán bộ, nhân viên quân y, là các thành viên trong các lực lượng tham gia xử trí khi có tình huống thảm họa của một số bệnh viện quân y tuyến chiến dịch, chiến lược. Khảo sát kiến thức, thái độ được tiến hành bằng bộ câu hỏi tự lượng giá theo thang điểm. Đánh giá kỹ năng thực hành một số tình huống tổ chức, triển khai các lực lượng quân y tại hiện trường. Kết quả: Trong số 400 cán bộ, nhân viên quân y được khảo sát, độ tuổi trung bình là 38,2 ± 8,1 tuổi; nam giới chiếm 95,5%. Tỷ lệ bác sĩ là 28%, y sĩ/điều dưỡng 72%; 42,5% có thâm niên công tác trên 10 năm. Chỉ 14% đã được tập huấn chuyên sâu và 20,5% từng tham gia ứng phó thực tế. Có 27% người tham gia đạt mức kiến thức cao, 46% trung bình và 27% thấp; các nội dung cụ thể đạt từ 49,5% đến 76,5%. Về thái độ, tỷ lệ đồng thuận cao và mong muốn được đào tạo đều trên 70%. Tỷ lệ đạt kỹ năng thực hành dao động từ 46,5% đến 71%. Điểm số kiến thức, thái độ và thực hành cao hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm bác sĩ, thâm niên >10 năm, đã tập huấn và từng tham gia thực tế (p < 0,05). Kết luận: Cán bộ, nhân viên quân y tuyến chiến dịch và chiến lược có mức độ kiến thức, thái độ tích cực và kỹ năng thực hành chưa đồng đều trong tổ chức, sử dụng lực lượng ứng phó thảm họa. Cần tăng cường đào tạo, tập huấn chuyên sâu và diễn tập thực tế nhằm nâng cao hiệu quả sẵn sàng ứng phó.