Nghiên cứu hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật lấy thai bằng kỹ thuật gây tê cơ vuông thắt lưng dưới hướng dẫn siêu âm tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp - Nguyễn, Thị Thu Phương; Vũ, Thị Thanh Nga; Phạm, Thị Yến; Võ, Văn Hiển (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Đặt vấn đề: Phương pháp giảm đau sau mổ lấy thai bằng kỹ thuật gây tê cơ vuông thắt lưng dưới hướng dẫn siêu âm là một kỹ thuật mới, hiệu quả giảm đau tốt và an toàn cho sản phụ (SP). Mục tiêu: Nhận xét hiệu quả giảm đau sau mổ lấy thai bằng kỹ thuật gây tê cơ vuông thắt lưng dưới hướng dẫn siêu âm và mô tả một số tác dụng không mong muốn của phương pháp trên. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 30 SP ≥ 18 tuổi, ASA I, II, sau phẫu thuật lấy thai đường ngang trên vệ dưới gây tê tủy sống tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Các sản phụ được giảm đau sau mổ bằng gây tê cơ vuông thắt lưng 2 hai bên với mỗi bên là 1 mg/kg - Levobupivacain 0,25%. Phối hợp Diclofenac 100 mg/ngày đặt hậu môn và Paracetamol 10mg/kg mỗi 6 giờ khi đau nhẹ VAS từ 1 - 3. Kết quả: 1. Hiệu quả giảm đau: Thời gian bắt đầu có tác dụng giảm đau sau khi gây tê trung bình là 12,45 ± 2,44 phút. Thời gian giảm đau kéo dài trung bình là 20,85 ± 1,23 giờ. Mức độ đau theo thang điểm VAS: VAS nghỉ ngơi < 2, VAS vận động < 4. Tỷ lệ SP rất hài lòng về chất lượng giảm đau là 70%, hài lòng là 30%. 2. Tác dụng không mong muốn: không có tai biến nghiêm trọng nào xảy ra. Tỷ lệ nôn buồn, nôn là 3,33%, lạnh, run là 6,67%. Kết luận: Giảm đau sau mổ lấy thai bằng kỹ thuật gây tê cơ vuông thắt lưng dưới hướng dẫn siêu âm là kỹ thuật giảm đau hiệu quả và an toàn cho SP.