Đánh giá chất lượng cuộc sống bệnh nhân bỏng sau can thiệp phục hồi chức năng tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác - Nguyễn, Minh Phương; Phạm, Thị Mai Phương; Hoàng, Đức Minh; Trịnh, Thị Thanh Tú; Nguyễn, Thị Thu Hoài; Đinh, Tiến Chung (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống bệnh nhân bỏng sau can thiệp phục hồi chức năng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, theo dõi dọc, có can thiệp và so sánh trước sau. Sử dụng bộ câu hỏi EQ-5D-5L tiêu chuẩn Việt để đánh giá chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe. Bộ câu hỏi này được xây dựng từ 2017 bởi nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Umea, Thụy Điển. Bộ câu hỏi bao gồm 5 chiều (5D): Khả năng vận động, tự chăm sóc, các hoạt động thường ngày, đau/khó chịu và lo lắng/trầm cảm; Năm mức độ (5L): Mỗi chiều có 5 mức độ nghiêm trọng cho phép người bệnh tự đánh giá sức khỏe hiện tại của mình trên thang điểm từ 0 - 100. Kết quả: Khảo sát 165 bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác từ tháng 6/2024 - 5/2025 có vết thương bỏng sâu ở chi thể do các tác nhân. Trong đó nam chiếm 77%; nữ 23%; với độ tuổi trung bình 40,43 ± 12,75. Bỏng do tác nhân nhiệt chiếm 73,4%; điện 24,4% và hóa chất 1,8%. Diện tích bỏng sâu trung bình 8,34 ± 10,64 (% DTCT). Trước can thiệp, điểm EQ-5D-5L trung bình của 165 bệnh nhân là 21,7 ± 4,22, phản ánh chất lượng cuộc sống ở mức rất thấp. Sau 6 tháng can thiệp, điểm số được cải thiện đáng kể, giảm còn 7,62 ± 1,70, tương ứng mức cao, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê rõ rệt (p < 0,001). Về phân bố mức độ chất lượng cuộc sống (CLCS) theo EQ-5D-5L: Trước can thiệp có 121 bệnh nhân ở mức độ 5 (rất thấp); sau 6 tháng, có 146 bệnh nhân chuyển xuống mức độ 2 (cao) và 10 bệnh nhân đạt mức độ 1 (rất cao), chiếm tổng cộng 88,5% số ca khảo sát. Điểm EQ-VAS đánh giá cảm nhận chủ quan cũng tăng dần theo thời gian, thể hiện sự cải thiện sức khỏe toàn diện. Phân tích tương quan cho thấy: Diện tích bỏng sâu tương quan thuận với tổng điểm EQ-5D-5L (r = 0,407 đến 0,536) và tương quan nghịch với điểm EQ-VAS (r = -0,423 đến -0,547) tại tất cả các thời điểm sau can thiệp (p < 0,001). Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau bỏng cũng được đề cập. Kết luận: Sau thời gian điều trị phục hồi chức năng, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bỏng điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác được cải thiện trên tất cả các chỉ tiêu.