Khảo sát tình hình sử dụng chế phẩm máu tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác năm 2024 - Nguyễn, Quang Đông; Nguyễn, Thị Mai Hương; Đoàn, Thị Hoàng Anh; Nguyễn, Tiến Dũng (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình hình sử dụng chế phẩm máu tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác trong năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phân tích hồi cứu số liệu tất cả người bệnh được truyền máu tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác từ tháng 01/2024 đến 12/2024. Các chỉ tiêu nghiên cứu gồm: số lượng chế phẩm máu theo loại, nhóm máu, khoa lâm sàng, và xu hướng theo tháng. Kết quả: Năm 2024, tổng số đơn vị máu sử dụng là 5.228 đơn vị. Trong đó, huyết tương (HT) chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đến là khối hồng cầu (KHC) và khối tiểu cầu (KTC). Nhóm máu O được sử dụng nhiều nhất (41,2%), tiếp đến là nhóm B (26,7%), nhóm A (26,3%), và AB (5,9%). Khoa HSCC sử dụng nhiều nhất (3.290 đơn vị, chiếm trên 62,9% tổng lượng máu). Nhu cầu sử dụng tăng cao từ tháng 3 đến tháng 12, giảm vào tháng 1 - 2 và tháng 6. Kết luận: Nhu cầu sử dụng máu tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác vẫn ở mức cao, chủ yếu tập trung ở Khoa Hồi sức cấp cứu. Xu hướng theo tháng có sự dao động, phản ánh đặc thù mùa vụ và tình hình bệnh nhân nặng. Kết quả này góp phần định hướng công tác quản lý, dự trù và cung cấp máu tại bệnh viện.