Đánh giá tác dụng điều trị tại chỗ của dung dịch Mafenide Acetate 2,5% trên vết thương bỏng trẻ em nhiễm khuẩn đa kháng - Lê, Quang Thảo; Trần, Đình Hùng; Nguyễn, Công Tiến (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá tác dụng kháng khuẩn tại chỗ của dung dịch Mafenide acetate 2,5% trên vết thương bỏng trẻ em nhiễm khuẩn đa kháng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả có can thiệp, theo dõi dọc được thực hiện trên 29 bệnh nhi điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác) từ 06/2024 đến 06/2025. Tất cả bệnh nhân đều được chẩn đoán nhiễm khuẩn đa kháng tại vết thương và điều trị bằng dung dịch Mafenide acetate 2,5% đắp tại chỗ. Các chỉ tiêu đánh giá bao gồm tình trạng xung huyết, tiết dịch và số lượng vi khuẩn tại vết thương theo thời gian. Kết quả: Sau khi sử dụng dung dịch Mafenide acetate 2,5% (MA 2,5%), tình trạng xung huyết và tiết dịch vết thương bỏng giảm rõ rệt theo thời gian. Số lượng vi khuẩn và tỷ lệ cấy khuẩn dương tính giảm dần có ý nghĩa thống kê (p < 0,001), đến ngày thứ 14 không còn mẫu nào dương tính. Kết luận: Dung dịch Mafenide acetate 2,5% cho thấy hiệu quả kháng khuẩn rõ rệt trên vết thương bỏng ở trẻ em nhiễm khuẩn đa kháng.