Kết quả phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới mọc lệch ngầm kết hợp với laser diode công suất thấp - Lê, Mạnh Cường; Trần, Thị Kim Liên; Vũ, Hữu Trung; Nguyễn, Danh Long; Lê, Thục Trinh (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả tổng thể sau phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới mọc lệch ngầm khi kết hợp với laser diode công suất thấp (low-level diode laser therapy - LLLT). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên mô tả, can thiệp lâm sàng có đối chứng trên 90 bệnh nhân (BN) với 45 bệnh nhân nhóm có chiếu laser và 45 bênh nhân nhóm không chiếu laser, phân tích phương pháp phẫu thuật, mức độ và thời gian đau cùng các biến chứng trong phẫu thuật và kết quả phẫu thuật tổng thể sau 1 tuần được thu thập. Kết quả: Mức độ đau trung bình ở nhóm có chiếu laser thấp hơn đáng kể (p < 0,001) so với nhóm không chiếu laser tại tất cả các thời điểm khảo sát (2 giờ, 4 giờ, 6 giờ, ngày thứ 1, ngày thứ 2, ngày thứ 7), với việc hết đau hoàn toàn ở nhóm có laser vào ngày thứ 2. Phân loại mức độ đau cũng cho thấy sự cải thiện rõ rệt ở nhóm có laser (p < 0,001), với 66,7% BN không đau sau 1 ngày so với 0% ở nhóm không laser. Kết quả phẫu thuật sau 1 tuần ở nhóm có chiếu laser đạt 100% kết quả tốt, cao hơn đáng kể so với nhóm không chiếu laser (68,9% tốt, p < 0,001). Kết luận: Sử dụng laser diode công suất thấp sau phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới mọc lệch ngầm mang lại hiệu quả vượt trội trong việc kiểm soát đau và cải thiện kết quả phẫu thuật.