Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng bệnh viêm quanh răng ở người bệnh đái tháo đường tuýp 2 - Mai, Đức Hạnh; Nguyễn, Minh Hiếu; Vũ, Kim Khánh (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và phân tích một số yếu tố liên quan đến bệnh viêm quanh răng (VQR) ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 50 Người bệnh ĐTĐ týp 2 được điều trị tại Bệnh viện Quân y 103. Các chỉ số nha khoa (GI, OHI-S, PD, CAL, lung lay răng) và chỉ số đường huyết (HbA1c) đã được thu thập và phân tích. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 64,94 ± 8,41. Có 92% người bệnh được chẩn đoán VQR (68% mức độ nặng, 24% mức độ trung bình), và 8% có viêm lợi. HbA1c trung bình là 7,75 ± 0,62%, cho thấy đa số Người bệnh (98%) chưa kiểm soát tốt đường huyết. Các chỉ số quanh răng đều ở mức cao: GI (1,54 ± 0,53), OHI-S (2,89 ± 0,97), PD (5,84 ± 0,81 mm), và CAL (2,97 ± 1,38 mm). Mức độ nặng của bệnh VQR có liên quan chặt chẽ với mức HbA1c cao (≥7,5%), thời gian mắc bệnh kéo dài (≥5 năm) và tuổi cao (≥60). Người bệnh có HbA1c ≥ 7,5% có nguy cơ bị VQR nặng cao gấp 4,36 lần (p<0,05). Kết luận: Người bệnh ĐTĐ týp 2 có tỷ lệ mắc và mức độ nặng của bệnh bệnh viêm quanh răng cao. Việc kiểm soát đường huyết kém, thời gian mắc bệnh dài và tuổi cao là những yếu tố liên quan có ý nghĩa đến sự tiến triển của bệnh.