Cắt cụt chi và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân do loét bàn chân đái tháo đường nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - Trịnh, Văn Thông; Nguyễn, Ngọc Sơn; Nguyễn, Viết Thành; Đinh, Xuân Chương; Hoàng, Văn Châu (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố nguy cơ cắt cụt chi trên bệnh nhân (BN) loét bàn chân do tiểu đường tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu 115 bệnh nhân loét bàn chân do đái tháo đường (ĐTĐ) người lớn nhập viện tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An từ ngày 01/01/2024 đến ngày 30/6/2025. Một mẫu dịch mủ được lấy từ vết loét trước khi làm sạch vết loét để nuôi cấy vi khuẩn. Kết quả chính là tỷ lệ cắt cụt chi. Phân tích hồi quy Cox được sử dụng để ước tính tỷ lệ nguy cơ và thời gian từ khi bắt đầu nghiên cứu đến khi lành được đánh giá là thời gian sự kiện kiểm duyệt theo đường cong Kaplan-Meier. Kết quả: 115 bệnh nhân loét bàn chân do đái tháo đường điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An, gồm 64 BN (55,65%) nam giới; tuổi trung bình là 44,4 ± 14,7. Tổng cộng có 34 (29,57%) bệnh nhân loét bàn chân do đái tháo đường thừa cân và 16 (13,91%) bị béo phì - chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình ± độ lệch chuẩn là 24,94 ± 3,69 kg/m2 và tổng cộng có 56 (48,69%) bệnh nhân loét bàn chân do đái tháo đường có biến chứng tiểu đường. Trong số bệnh nhân loét bàn chân do đái tháo đường, 35 (30,43%) đã phải cắt cụt chi dưới (LEA). Tổng cộng 18 (46,15%) bệnh nhân được dùng kháng sinh không phù hợp đã lành bệnh trong khi 21 (53,85%) bệnh nhân không lành bệnh (p = 0,017). Bên cạnh đó, độ Wagner càng cao thì kết quả lành bệnh càng kém. Tổng cộng có 19 (21,84%) và 16 (57,14%) bệnh nhân có độ < 4 và độ ≥ 4 không lành bệnh (p = 0,005). Kết luận: Tỷ lệ cắt cụt chi do loét bàn chân đái tháo đường cao ở những bệnh nhân sử dụng kháng sinh không phù hợp và loét bàn chân ở mức độ nặng.