Mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng, tổn thương bỏng và thời gian nằm viện ở người bệnh bỏng - Phạm, Đức Minh; Trần, Thị Loan (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng, diện tích bỏng và thời gian nằm viện (LOS) ở người bệnh bỏng điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, đồng thời tìm ra các yếu tố tiên lượng độc lập ảnh hưởng đến LOS. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang tiến cứu được thực hiện trên 57 người bệnh bỏng nhập viện trong dịp tuần lễ Nutrition Day năm 2021. Thông tin nhân khẩu học, đặc điểm bỏng và tình trạng dinh dưỡng được thu thập. Các công cụ sàng lọc dinh dưỡng bao gồm Malnutrition Screening Tool (MST) và Nutritional Risk Screening 2002 (NRS-2002). Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 26.0; sử dụng thống kê mô tả, tương quan Pearson và hồi quy tuyến tính đa biến. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 40,35 ± 17,74 năm; nam giới chiếm 73,7%. Nguyên nhân bỏng phổ biến nhất là bỏng điện và bỏng nhiệt khô (mỗi loại 40,4%). TBSA trung bình 15,26 ± 14,50% cơ thể; diện tích bỏng sâu trung bình 11,25%. Theo MST, 38,6% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng; theo NRS-2002, 78,9% có nguy cơ dinh dưỡng. Thời gian nằm viện trung bình là 35,67 ± 20,50 ngày. LOS có tương quan thuận, có ý nghĩa với TBSA (r = 0,575; p < 0,001), diện tích bỏng sâu (r = 0,543; p < 0,001), MST (r = 0,541; p < 0,001) và NRS-2002 (r = 0,318; p = 0,016). Phân tích hồi quy đa biến cho thấy TBSA (B = 0,668; p < 0,001) và MST (B = 7,158; p < 0,001) là các yếu tố tiên lượng độc lập đối với LOS. Kết luận: Diện tích bỏng và nguy cơ dinh dưỡng theo MST là những yếu tố tiên lượng quan trọng đối với thời gian nằm viện của người bệnh bỏng. Việc áp dụng sàng lọc dinh dưỡng thường quy ngay từ khi nhập viện, kết hợp với đánh giá chính xác diện tích bỏng, có ý nghĩa then chốt trong tiên lượng và tối ưu hóa chiến lược điều trị.