Vai trò tiên lượng của nồng độ Lactate và kiềm dư máu động mạch tại thời điểm vào viện sau bỏng - Ngô, Tuấn Hưng; Nguyễn, Như Lâm (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan và giá trị tiên lượng của nồng độ Lactate và kiềm dư máu động mạch lúc vào viện với tỷ lệ tử vong trên bệnh nhân bỏng nặng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 121 bệnh nhân (BN) bỏng nặng người lớn nhập viện trong vòng 72 giờ sau bỏng tại bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác từ 1/1/2021 - 31/12/2021. Bệnh nhân được chia làm hai nhóm cứu sống và tử vong, được so sánh về nồng độ Lactate và kiềm dư máu động mạch lúc vào viện.Kết quả: Nồng độ Lactate và độ thiếu hụt kiềm dư máu động mạch lúc vào viện lớn hơn đáng kể ở nhóm tử vong so với nhóm được cứu sống (p < 0,001). Giá trị tiên lượng tử vong của nồng độ Lactate và kiềm dư máu động mạch mức độ tốt (AUC = 0,82; 95%CI: 0,74 - 0,9; điểm cắt: 4mmol/l; độ nhạy: 79,17%; độ đặc hiệu: 74,23%; độ chính xác: 75,21%; p = 0,0000) và khá (AUC = 0,77; 95% CI: 0,66 - 0,88; điểm cắt là 5,4mmol/l; độ nhạy: 83,33%; độ đặc hiệu: 68,04%; độ chính xác: 71,07%; p = 0,0000). Tuy nhiên kết quả phân tích đa biến cho thấy hai chỉ số này không ảnh hưởng độc lập đến tử vong.Kết luận: Giá trị tiên lượng tử vong của nồng độ Lactate và kiềm dư máu động mạch mức độ tốt và khá, tuy nhiên không có mối liên quan độc lập tới tử vong. Cần nghiên cứu thêm để đưa các chỉ số này vào áp dụng tiên lượng bệnh nhân bỏng nặng.