Nghiên cứu tác dụng điều trị vết thương thực nghiệm của gel nano Berberin trên diễn biến cận lâm sàng, vi sinh vật và giải phẫu bệnh - Nguyễn, Ngọc Tuấn; Nguyễn, Quang Đông; Trương , Thị Thu Hiền; Nguyễn, Thuỳ Linh (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Berberin được phân lập từ cây Coscinium fenestratum và một số cây trong họ Ranunculaceae có tác dụng chữa vết thương (VT), vết bỏng. Nghiên cứu xác định tác dụng điều trị vết thương mất da ở thỏ trên diễn biến cận lâm sàng và giải phẫu bệnh của gel nano Berberine do Bệnh viện Bỏng Quốc Gia sản xuất.Tiến hành trên 45 con thỏ, tạo VT mất da đường kính 3,5cm ở 2 bên da lưng thỏ (2 VT/thỏ), thỏ được chia thành 3 nhóm (15 thỏ, 30 VT/nhóm), nhóm nghiên cứu (A): Điều trị tại chỗ bằng gel nano Berberin; nhóm chứng (B): Điều trị bằng SSD; nhóm chuẩn (C): Điều trị bằng nước muối sinh lý 0,9%. Theo dõi diễn biến xét nghiệm huyết học và sinh hoá, vi sinh vật tại bề mặt vết thương trong quá trình nghiên cứu, giải phẫu bệnh gan lách thận thỏ khi kết thúc nghiên cứu.Kết quả: Không có sự khác biệt xét nghiệm cận lâm sàng, giải phẫu bệnh giữa 3 nhóm thỏ; vết thương nhóm A có tỷ lệ nhiễm khuẩn thấp hơn hẳn vết thương nhóm B và C.Kết luận: Gel nano Berberin điều trị vết thương mất da thực nghiệm cho thấy an toàn, có tác dụng ức chế vi khuẩn.