Đánh giá kết quả trồng lại ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức - Thái, Giáp Trình; Đào, Văn Giang (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá kết quả trồng lại ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu tại Khoa Phẫu thuật Hàm Mặt và Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 8 năm 2022.Kết quả cho thấy tỷ lệ trồng ngón tay cái sống sau phẫu thuật trồng lại bằng kĩ thuật vi phẫu là 100%, có 2 trường hợp hoại tử một phần và không có trường hợp nào hoại tử toàn bộ. Kết quả sống của trồng ngón tay cái liên quan với hình thái tổn thương (p = 0,002), cách bảo quản đúng ngón cái đứt rời (p = 0,04). Các bệnh nhân có kết quả trồng ngón tay cái sống có thời gian thiếu máu thấp hơn đáng kể so với các bệnh nhân có kết quả hoại tử 1 phần vùng mép da (p = 0,02). 40% số bệnh nhân hồi phục cảm giác nóng lạnh về bình thường.Kết quả đo sức cơ cho thấy, đa số bệnh nhân đều đạt mức 75 - 100%. 40% số bệnh nhân có kết quả hồi phục chức năng của bàn tay tốt. Tập phục hồi chức năng đầy đủ giúp cho phục hồi chức năng vận động và phục hồi chức năng chung của bàn tay tốt hơn (p < 0,05).