Đánh giá hiệu quả của huyết tương giàu tiểu cầu với sự sống của vạt da trên thực nghiệm - Cao, Xuân Linh; Đỗ , Xuân Hai (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của huyết tương giàu tiểu cầu với sự sống của vạt da trên thực nghiệm nhằm ứng dụng vào việc gia tăng tỷ lệ sống sót của vạt da được cấy ghép.Đối tượng và phương pháp: 25 con chuột cống trắng được sử dụng để đánh giá hiệu quả của huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) trong việc tăng tỷ lệ sống sót của vạt da và xác định thời điểm nâng vạt tối ưu. Thiết kế 2 vạt da ngẫu nhiên kích thước (1,5 x 4,5)cm đối xứng ở 2 bên đường giữa lưng chuột. Tiêm PRP vào 1 bên vạt đã được cắt rời khỏi nền, sau đó đặt silicon ngăn cách với nền vạt và cố định. So sánh 2 bên vạt tại các thời điểm ngày thứ 3, 7, 10, 14 và 21 về tỷ lệ sống sót vạt da và đặc điểm mô bệnh học.Kết quả: Từ ngày thứ 7 trở đi, tỷ lệ sống sót trung bình của vạt da ở nhóm tiêm PRP cao hơn bên nhóm chứng. Ngoài ra, cũng nhận thấy huyết tương giàu tiểu cầu làm giảm tình trạng thâm nhiễm viêm, đồng thời làm tăng khả năng liền vết thương, tăng sinh mạch và mô hạt tại các thời điểm ngày thứ 7; 10; 14 và 21.Kết luận: PRP có hiệu quả trong việc gia tăng sự sống của vạt da trên thực nghiệm thông qua tăng khả năng làm lành vết thương, tăng sinh mạch và mô hạt.