Bước đầu đánh giá hiệu quả xạ trị bề mặt kết hợp phẫu thuật trong điều trị sẹo loét ung thư hóa sau bỏng - Nguyễn, Lê Hùng; Vũ, Quang Vinh; Hồ, Xuân Lệ; Lê , Đức Phúc (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá bước đầu hiệu quả xạ trị bề mặt kết hợp phẫu thuật trong điều trị sẹo loét ung thư hóa sau bỏng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 10 Bệnh nhân được chẩn đoán sẹo loét ung thư hóa, có chỉ định điều trị và đồng ý phẫu thuật kết hợp xạ trị bề mặt từ tháng 10/2020 đến tháng 9/2022 tại Trung tâm PTTH TM & TT - Bệnh viện Bỏng Quốc Gia Lê Hữu Trác.Kết quả: Bước đầu điều trị với phương pháp xạ trị bề mặt kết hợp phẫu thuật ghép da mỏng trên 9 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy và chuyển vạt đối với 1 bệnh nhân ung thư tế bào đáy. Da ghép và vạt da sống hoàn toàn.Kết luận: Phương pháp xạ trị bề mặt kết hợp phẫu thuật cho thấy kết quả bước đầu khả quan, tất cả các bệnh nhân đều không còn phát hiện dấu hiệu xâm lấn của tế bào ung thư sau tối đa 2 liệu trình xạ trị, đặc biệt tổn thương loét ung thư hóa chưa xâm lấn sâu.