Hướng dẫn về sử dụng xạ nông (SRT) trong điều trị ung thư da và sẹo lồi - Phan , Thị Thục Trang (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Ung thư da không tế bào hắc tố (NMSC), bao gồm ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), đây là 2 loại ung thư thường gặp trên lâm sàng và số lượng ung thư này đang tiếp tục gia tăng. Số người trưởng thành được điều trị ung thư này trung bình hàng năm tăng từ khoảng 3,0 triệu người từ năm 2002 đến 2006 lên 4,3 triệu người từ năm 2007 đến năm 2011 (p <0,001). Các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư da không hắc tố bào bao gồm: tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, người da trắng, tuổi cao và suy giảm miễn dịch. Nhìn chung ung thư da dạng không hắc tố vào tương đối lành tính và đáp ứng với điều trị, một số ít ung thư biểu mô tế bào vảy dẫn đến di căn và tử vong.