Thực trạng trang thiết bị cấp cứu trên xe cứu thương trong đáp ứng cấp cứu trước bệnh viện - Nguyễn, Hồng Sơn; Trần, Quốc Việt; Bùi, Đức Thành; Nguyễn, Hữu Bền; Tống, Đức Minh; Nguyễn, Quang Tường; Nguyễn, Thị Ngọc Dung; Đào, Tấn Duy; Vũ, Đình Ân (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng trang thiết bị cấp cứu trên xe cứu thương trong đáp ứng cấp cứu trước bệnh viện.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả đặc điểm hoạt động, sử dụng, đáp ứng của xe cứu thương theo tiêu chuẩn trong Thông tư 27/2017/TT-BYT và đặc điểm trang thiết bị y tế trên xe cứu thương theo Quyết định 3385/QĐ-BYT trên 105 xe cứu thương hiện có trong biến chế của các trung tâm cấp cứu 115 thuộc 6 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang.Kết quả: Phần lớn các xe cứu thương đang trong tình trạng sử dụng tốt chiếm 83,8%, đạt giấy kiểm định chất lượng do Sở giao thông vận tải cấp phép (95,2%) và đạt giấy phép vận chuyển cấp cứu của Sở Y tế (80,0%). Có 75,2% xe cứu thương đạt đủ tiêu chuẩn theo TT 27/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, trong đó 89,5% đạt tiêu chuẩn bên ngoài xe, 83,8% đạt tiêu chuẩn bên trong xe và 81,0% đạt tiêu chuẩn về các trang thiết bị chuyên dụng khác. Có 60,0% xe cứu thương được trang bị đầy đủ 5 nhóm trang thiết bị thiết yếu cho cấp cứu trước bệnh viện, đầy đủ nhất là các loại dụng cụ, thiết bị thông khí, hỗ trợ hô hấp và 6,7% xe cứu thương có đầy đủ 8 nhóm vật tư theo quy định (6,7%), tỷ lệ đầy đủ cao là các loại dụng cụ hỗ trợ hô hấp, băng, gạc các loại, dụng cụ đo huyết áp, ống nghe, nhiệt kế.Kết luận: Tỷ lệ xe cứu thương còn sử dụng tốt ở mức tương đối cao, tuy nhiên các trang thiết bị, dụng cụ y tế trên xe cứu thương phần lớn chưa đầy đủ theo tiêu chuẩn quy định.