Nghiên cứu hình thái siêu cấu trúc của vết loét mạn tính trên động vật thực nghiệm được điều trị bằng bài thuốc GTK108 - Nguyễn, Thu Trang; Phạm, Xuân Thắng; Lương, Thị Kỳ Thuỷ; Nguyễn, Thị Mai Phương; Phùng, Thu Hương; Đào, Thị Thanh Bình (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Loét da mạn tính (chronic skin ulcer - CSU) được định nghĩa là những vết thương không có xu hướng liền sau 4 tuần dù đã được chăm sóc y tế phù hợp.Mục tiêu: Nghiên cứu về mặt hình thái siêu cấu trúc của các vết loét da mạn tính trên động vật thực nghiệm được điều trị bằng bài thuốc GTK108 bôi ngoài.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm đối chứng tự thân trên 30 thỏ. Hiệu quả của bài thuốc GTK108 được đánh giá dựa trên hình ảnh siêu cấu trúc về tổn thương mô, xâm nhập tế bào viêm, di trú của nguyên bào sợi và hoạt tính sinh tổng hợp collagen của chúng, tăng sinh mạch, cấu trúc collagen chất nền ngoại bào và biểu mô hoá.Kết quả: Bài thuốc GTK108 giúp đẩy nhanh quá trình liền vết loét mạn tính trên động vật thực nghiệm: thúc đẩy quá trình tăng sinh, sửa chữa chất nền ngoại bào.Kết luận: Đánh giá siêu cấu trúc cho thấy bài thuốc GTK108 có hiệu quả trong điều trị loét da mạn tính thực nghiệm.