Ứng dụng vạt nhánh xuyên động mạch mu chân ngón 1 quặt ngược trong điều trị các khuyết hổng ngón 1 bàn chân - Trần, Đình Trường Đạt; Nguyễn, Thanh Xuân; Nguyễn, Đức Hạnh; Nguyễn, Phù Đông Phương; Hoàng, Thanh Hiệp (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2023)
Giới thiệu: Các khuyết hổng ở đầu xa các ngón chân cần vạt có mạch máu che phủ. Chính vì vậy vạt tự do là một lựa chọn hợp lý để điều trị ở vùng này. Tuy nhiên, việc sử dụng thay thế bằng các vạt nhánh xuyên giúp phẫu thuật viên có thể tránh được các bất lợi liên quan đến chuyển vạt vi phẫu. Nhánh xuyên động mạch mu chân ngón 1 (ĐMMCN1) là một lựa chọn nằm trong số đó. Mục đích bài báo cáo này nhằm chia sẻ những kinh nghiệm trong việc sử dụng vạt nhánh xuyên ĐMMCN1 che phủ các khuyết hổng ở ngón 1 bàn chân tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2.Phương pháp nghiên cứu: Vạt ĐMMCN1 chuẩn được lấy từ mu chân và nhấc lên theo kiểu đảo ngược dựa trên nhánh xuyên xa hay nhánh xuyên từ cung gan chân ở 6 bệnh nhân có khuyết hổng phần mềm ngón 1 bàn chân.Kết quả: Việc bảo tồn ngón 1 bàn chân đều đạt được ở tất cả các bệnh nhân. Vạt nhánh xuyên ĐMMCN1 có thể đạt được mục tiêu tạo hình và vị trí cho hồi phục tốt, không bị có rút. Chỉ duy nhất 1 trường hợp xảy ra tình trạng nhiễm trùng do có vi khuẩn đa kháng.Kết luận: Vạt nhánh xuyên ĐMMCN1 có thể sử dụng như một vạt tại chỗ để che phủ các trường hợp khuyết hổng phần mềm ngón 1 (mổ cấp cứu, mổ chương trình). Tại vị trí cho có thể giải quyết bằng cách đóng trực tiếp vết thương hoặc ghép da dày. Tiền đề cho ứng dụng vạt phức hợp da - cân - xương bàn I vi phẫu.