Thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành của nhân viên y tế về cấp cứu trước bệnh viện - Nguyễn, Hồng Sơn; Trần, Quốc Việt; Bùi, Đức Thành; Đào, Trung Hải; Tống, Đức Minh; Nguyễn, Quang Tường; Nguyễn, Thị Ngọc Dung; Đào, Tấn Duy; Vũ, Đình Ân (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành của nhân viên y tế (NVYT) về cấp cứu trước bệnh viện.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả thực trạng cấp cứu trước bệnh viện (CCTBV) dựa trên 1.200 nhân viên y tế (NVYT) tham gia khảo sát, đánh giá thực trạng CCTBV và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế cơ sở về CCTBV.Kết quả: Đa số NVYT đều phải hoàn thành báo cáo chăm sóc bệnh nhân (92,83%), tuy nhiên chỉ có 22,25% các báo cáo được đánh giá chất lượng. Các trung tâm cấp cứu có cung cấp các chương trình giáo dục y tế liên tục, tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ đạt 24,67% và không có liên quan đến kết quả đánh giá chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Về thái độ, hầu hết các NVYT đều đồng ý với tầm quan trọng của tài liệu chăm sóc bệnh nhân, cũng như vai trò khi tài liệu này được đánh giá, đồng thời đồng ý với việc xác định người thực hiện và phương pháp đánh giá, chất lượng đánh giá. Về thực hành, việc đánh giá chất lượng chăm sóc bệnh nhân chủ yếu dựa vào tích lũy kinh nghiệm (25,75%) và đánh giá kỹ năng (23,58%).Kết luận: Đa số NVYT không được nhận báo cáo đánh giá về chất lượng chăm sóc bệnh nhân, trong khi đó, hầu hết NVYT đều mong muốn được nhận đánh giá và biết về kết quả thực hiện và nâng cao năng lực thông qua các khóa học giáo dục y tế liên tục dựa trên kết quả đánh giá năng lực.