Đặc điểm nồng độ TNF-α và Interleukin-6 huyết tương tại thời điểm chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn ở bệnh nhân bỏng nặng - Ngô, Tuấn Hưng; Nguyễn, Như Lâm; Nguyễn Hải An, Hải An; Trần, Đình Hùng; Đỗ, Minh Trung; Nguyễn, Văn Đông; Lại, Thị Nga; Nguyễn, Thị Mai Hương (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2024)
Mục tiêu: Xác định đặc điểm của nồng độ TNF-α và interleukin-6 (IL-6) huyết tương ở bệnh nhân bỏng nặng tại thời điểm chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn (SNK).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, mô tả tại thời điểm chẩn đoán sốc nhiễm khuản ở 54 đợt sốc nhiễm khuẩn trên 37 bệnh nhân bỏng nặng (16 - 60 tuổi), điều trị tại Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác từ tháng 01/2023 đến 06/2024.Kết quả: Tại thời điểm chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, điểm SOFA là 5 điểm, điểm APACHE II là 20,82 điểm, số tạng suy là 1,51 tạng; TNF-α và IL-6 huyết tương tăng cao (lần lượt là TNF-α: 20,54pg/mL (12,76 - 40,44pg/mL); IL-6: 645,45pg/mL (244,81 - 1011,28pg/mL)). TNF-α tăng mỗi 10pg/mL thì điểm SOFA có nguy cơ tăng thêm lên 0,2 lần, MAP và ScvO2 giảm thêm lần lượt 0,3 và 1,4 lần (p < 0,05); IL-6 tăng mỗi 10pg/mL thì MAP, ScvO2 có nguy cơ giảm thêm lần lượt 0,04 lần và 0,2 lần (p < 0,01); IL-6 tăng mỗi 10 pg/mL thì lactat máu động mạch có nguy cơ tăng 0,01 lần (p < 0,01).So với các bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn có cấy máu âm tính, các bệnh nhân SNK cấy máu dương tính có nồng độ TNF-α và IL-6 huyết tương ở thời điểm chẩn đoán SNK cao hơn đáng kể (p < 0,05). Nồng độ IL-6 huyết tương ở thời điểm chẩn đoán SNK có giá trị tiên lượng cấy máu dương tính ở mức khá. Khi kiểm định Hosmer - Lemeshow cho thấy phương trình hồi quy phù hợp với cấy máu dương tính (p > 0,05).Kết luận: Nồng độ TNF-α và IL-6 huyết tương tăng cao ở bệnh nhân bỏng nặng tại thời điểm chẩn đoán SNK. Giá trị tiên lượng cấy máu dương tính trên bệnh nhân bỏng nặng có biến chứng SNK của nồng độ IL-6 huyết tương ở mức khá.