Một số đặc điểm dịch tễ thương tích bỏng của học sinh Trường trung Học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Dầu Tiếng - Nguyễn, Bình Phương; Hồ, Thị Tuyết Nga; Vũ, Hải Thiên Nga (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
yễn Bỉnh Khiêm, huyện Dầu Tiếng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế mô tả cắt ngang kết hợp với phân tích, thực hiện phát phiếu tự điền cho 352 học sinh tự nguyện tham gia nghiên cứu.Kết quả: Có 33% học sinh đã từng bị bỏng, trong đó nữ (34,9%) nhiều hơn nam giới (31,1%), có 40,5% bị bỏng ít nhất 02 lần trở lên; 81% là bị trên đường đi, 15,5% trong trường học; 46,6% bị ở vùng chi, 25% là đầu-mặt-cổ; 81% là tự điều trị; học sinh từ 14 tuổi trở lên nguy cơ bị bỏng cao gấp 2,34 lần nhỏ tuổi hơn có ý nghĩa thống kê (1,22-4,50; p = 0,01).Kết luận: Tỉ lệ thương tích bỏng ở học sinh trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm là 33%, cao hơn nhiều địa phương khác. Khác biệt cần triển khai các nghiên cứu chuyên sâu hơn là bỏng ở nữ nhiều hơn nam, bỏng trên đường đi.