Nguyên cứu sự biến đổi vi khuẩn và một số chỉ số hình thái mô tại chỗ vết thương thực nghiệm được điều trị bằng Polyhexamethylene Biguanide Hydrochloride - Nguyễn, Tiến Dũng; Lê, Quốc Chiểu; Nguyễn, Huy Minh (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự biến đổi vi khuẩn và một số chỉ số hình thái mô tại chỗ vết thương thực nghiệm được điều trị bằng Polyhexamethylene Biguanide Hydrochloride (PHMB).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu thực nghiệm có đối chứng được thực hiện trên 10 thỏ New Zealand White được gây 2 vết thương đối xứng ở lưng. Vết thương vùng A được điều trị bằng PHMB, vùng B điều trị bằng Silver Sulfadiazin 1%. Đánh giá tỷ lệ cấy khuẩn, mật độ vi khuẩn trên 1 cm² vết thương và một số chỉ số hình thái mô tại các thời điểm trước điều trị (T0), ngày 5 (T1) và ngày 10 (T2).Kết quả: Tỷ lệ cấy khuẩn dương tính tại vùng A giảm từ 60% xuống 33,3% vào ngày 10. Mật độ vi khuẩn tại vùng A cao hơn vùng B (78,7 ± 7,2 so với 35,7 ± 5,2 x 5x10³/cm², p < 0,05). Số lượng nguyên bào sợi và tân mạch tại vùng A tăng rõ rệt so với vùng B (p < 0,05). Số lượng tế bào viêm tăng vào ngày 5 và giảm vào ngày 10, không khác biệt giữa hai vùng (p > 0,05).Kết luận: PHMB có tác dụng kiểm soát vi khuẩn và thúc đẩy tăng sinh nguyên bào sợi, tân mạch tại vết thương, góp phần cải thiện quá trình lành thương.