Đánh giá kết quả bước đầu can thiệp dinh dưỡng trên bệnh nhân bỏng tại Khoa Bỏng và Phẫu thuật tạo hình di chứng, Bệnh viện Trung ương Huế - Nguyễn, Hoài Linh; Nguyễn, Đức Hạnh; Trần, Thị Kim Chi; Nguyễn, Thị Quỳnh Chau; Nguyễn, Trung Huy; Hồ, Đỗ Vĩnh; Nguyễn, Thị Hồng Liên; Cao , Đình Quý; Ngô, Trần Nhật Huy (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này với mục tiêu đánh giá kết quả bước đầu can thiệp dinh dưỡng trên bệnh nhân bỏng.Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu trên 20 bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa Bỏng & Phẫu thuật tạo hình Di chứng (Bệnh viện Trung ương Huế) từ tháng 01/2025 - 05/2025. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng tại thời điểm nhập viện (T0) và chuẩn bị xuất viện (T1) qua sự thay đổi cân nặng, chỉ số cận lâm sàng và công cụ SGA. Xử lý số liệu bằng SPSS 20.Kết quả: Nam giới chiếm 55%, chủ yếu dưới 45 tuổi. Nguyên nhân bỏng phổ biến là bỏng điện cao áp và bỏng nhiệt, diện tích bỏng trung bình 13,6 ± 10,5%. Thời gian nằm viện trung bình 20,5 ± 9,0 ngày. 15% bệnh nhân suy dinh dưỡng theo BMI, 80% có nguy cơ suy dinh dưỡng theo SGA. Bệnh nhân được ăn trung bình 6,9 ± 0,7 bữa/ngày, cung cấp năng lượng 1842,8 ± 138,1 Kcal và protein 74,1 ± 6,8 g/ngày. Chỉ số protein huyết thanh cải thiện đáng kể sau can thiệp (p < 0,05).Kết luận: Can thiệp dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nhân bỏng, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống.