Đánh giá hiệu quả ECMO ở bệnh nhân suy hô hấp cấp tiến triển nặng tại khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 - Bùi, Đức Thành; Trần, Quốc Việt (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị bằng phương pháp ECMO ở bệnh nhân suy hô hấp cấp tiến triển nặng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, theo dõi dọc, can thiệp có đối chứng, trên 102 bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp cấp tiến triển nặng, trong đó 51 bệnh nhân được điều trị bằng ECMO và 51 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp khác tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 5/2023 đến tháng 12/2024.Kết quả nghiên cứu: Nghiên cứu so sánh 51 bệnh nhân ARDS nặng điều trị bằng ECMO với 51 ca đối chứng cho thấy hai nhóm tương đồng về đặc điểm cơ bản (PaO₂/FiO₂ trung bình 58,3 so với 56,7, p = 0,58). ECMO mang lại kết quả vượt trội với tỷ lệ tử vong sau 60 ngày thấp hơn đáng kể (33,3% so với 49,0%, p = 0,047), số ngày không thở máy cao hơn (18,6 ± 7,3 ngày so với 12,3 ± 6,9 ngày, p = 0,002) và cải thiện nhanh hơn tình trạng suy đa tạng (điểm SOFA ngày 7: 6,4 ± 2,5 so với 8,1 ± 2,7, p = 0,011; ngày 14: 4,2 ± 1,9 so với 6,7 ± 2,5, p = 0,004). Tuy nhiên, nhóm ECMO có tỷ lệ chảy máu cần truyền máu cao hơn (45,1% so với 25,5%, p = 0,032), trong khi tỷ lệ tử vong ở nhóm chứng phải chuyển sang ECMO cứu vãn lên tới 61,5%.Kết luận: ECMO là một phương pháp điều trị hiệu quả ở bệnh nhân ARDS nặng, giúp giảm tỷ lệ tử vong sau 60 ngày, tăng số ngày sống không cần thở máy và cải thiện sớm tình trạng suy đa cơ quan.