Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị loét bàn chân do đái tháo đường - Ngô, Minh Đức; Nguyễn, Tiến Dũng; Phạm, Thị Hải Yến (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, các yếu tố nguy cơ và kết quả điều trị của bệnh nhân loét bàn chân do đái tháo đường (ĐTĐ) điều trị tại Trung tâm Liền vết thương (Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu, thực hiện trên 110 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, được chẩn đoán đái tháo đường và nhập viện vì loét bàn chân tại Trung tâm Liền vết thương từ tháng 6/2022 đến tháng 5/2025.Thu thập các chỉ tiêu nghiên cứu bao gồm: Đặc điểm nhân khẩu học, loại và thời gian mắc đái tháo đường, đặc điểm vết loét, tình trạng nhiễm trùng tại chỗ, các yếu tố nguy cơ, các bệnh lý phối hợp và kết quả điều trị.Kết quả: Nam giới chiếm 61,8%, tuổi trung bình 62,4 ± 10,3 tuổi; 89,1% mắc đái tháo đường týp 2. Có 74,5% bệnh nhân nhập viện với vết loét tồn tại > 30 ngày và 59,1% có tổn thương mức độ nặng (Wagner ≥ 3). Các yếu tố nguy cơ phổ biến gồm: bệnh thần kinh ngoại vi (70,9%), bệnh mạch máu ngoại biên (47,3%), giảm thị lực (32,7%). Tỷ lệ liền vết loét đạt 61,8%, cắt cụt chi 26,4%, tử vong nội viện 4,5%.Kết luận: Bệnh nhân loét bàn chân do đái tháo đường thường nhập viện muộn với tổn thương nặng và nhiều yếu tố nguy cơ phối hợp. Việc phát hiện sớm và triển khai mô hình chăm sóc đa chuyên khoa là cần thiết nhằm cải thiện kết quả điều trị.