Xác định yếu tố nguy cơ và vai trò của kháng sinh trong kiểm soát nhiễm trùng bàn chân do đái tháo đường tuýp 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - Trịnh, Văn Thông; Nguyễn, Ngọc Sơn; Nguyễn, Viết Thành; Đinh, Xuân Chương; Hoàng, Văn Châu; Nguyễn, Võ Dũng (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Đái tháo đường tuýp 2 (Type 2 Diabetes Mellitus - T2DM) là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây loét bàn chân bị nhiễm trùng. Việc sử dụng liệu pháp kháng sinh phù hợp trở nên bắt buộc trong kiểm soát nhiễm trùng bàn chân do đái tháo đường (Diabetic Foot Infection - DFI). Nghiên cứu này nhằm mực tiêu đánh giá hiệu quả của điều trị bằng kháng sinh trong việc giải quyết tình trạng loét bàn chân bị nhiễm trùng ở những bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả đã được thực hiện 59 bệnh nhân mắc nhiễm trùng bàn chân do đái tháo đường được điều trị bằng liệu pháp kháng sinh phối hợp phẫu thuật để đánh giá kết quả điều trị.Kết quả: Độ tuổi trung bình là 62,5 ± 11 tuổi và tỷ lệ nữ/nam là 3,5:1. Tỷ lệ lành vết loét sau điều trị bằng kháng sinh là 88,14%, với 37,29% phù hợp với điều trị kháng sinh ban đầu với kết quả kháng sinh đồ. Tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn cao đối với nhóm Cephalosporin (> 60%) và nhóm Quinolone (> 60%), trong khi nhóm Carbapenem cho thấy độ nhạy cao (> 70%). Đáp ứng điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm ban đầu có liên quan đến tình trạng viêm tủy xương và kết quả lành vết loét (p < 0,005). Độ Wagner > 2, nồng độ CRP tăng cao và hẹp động mạch do xơ vữa có liên quan đến thời gian nằm viện kéo dài.Kết luận: Việc lựa chọn phác đồ kháng sinh phù hợp là rất quan trọng trong việc điều trị hiệu quả nhiễm trùng bàn chân do đái tháo đường tuýp 2. Việc xác định các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến kết quả điều trị là bắt buộc để giảm thiểu tác dụng phụ đối với kết quả điều trị nhiễm trùng bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An.