Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và X - quang của bệnh nhân sai khớp cắn loại II tại khoa răng, Bệnh viện Quân y 103 - Trần Thị, Kim Liên; Nguyễn, Danh Long; Vũ, Hữu Trung; Đỗ , Chí Hùng; Đỗ , Chí Hùng (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, Xquang trên phim sọ nghiêng và mẫu hàm thạch cao của bệnh nhân sai khớp cắn loại II.Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 69 bệnh nhân sai khớp cắn loại II xương tại Khoa Răng, Bệnh viện Quân y 103 từ 8/2024 đến 6/2025.Kết quả: nữ giới chiếm 78,26% và nam giới 21,74%, tuổi trung bình 24,5 (14-53). Về đặc điểm lâm sàng ngoài mặt, 100% bệnh nhân có kiểu mặt lồi, 78,3% hở răng khi nghỉ, 46,7% có thói quen xấu. Kiểu mặt mở chiếm ưu thế (chiều cao tầng mặt dưới giảm 43,2%). Hình dạng cung răng oval là phổ biến nhất (70,3%). Chỉ số PAR trung bình trước điều trị là 34,45±10,95, với 69,6% trường hợp sai lệch khớp cắn nặng (PAR>30). Về đặc điểm xương, góc ANB trung bình là 6,61±1,71°, SNA là 83,91±9,89°, SNB là 78,37±3,62°. Góc GoGn-SN trung bình là 34,86±5,78°. Các chỉ số răng cho thấy độ nhô của răng cửa trên với U1-SN là 112,77±8,88°, góc liên trục răng cửa U1-L1 là 111,54±9,17°. Các chỉ số mô mềm cho thấy góc mũi môi là 90,41±13,49°, môi trên và môi dưới đều nhô ra trước so với đường thẩm mỹ E (Ls-E 2,11±1,86mm, Li-E 4,18±2,15mm).Kết luận: Bệnh nhân sai khớp cắn loại II tại Khoa Răng, Bệnh viện Quân y 103 có đặc điểm lâm sàng và X quang phức tạp, với tỷ lệ sai lệch khớp cắn nặng cao, kiểu mặt lồi, răng cửa hai hàm ngả trước và sự bất cân xứng xương hàm trên và dưới đáng kể theo chiều trước sau và chiều đứng.