Nghiên cứu một số đặc điểm kháng thuốc của vi khuẩn và vi nấm phân lập trên bệnh nhân bỏng nặng điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác - Trần, Đình Hùng; Hoàng, Văn Vụ (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm kháng thuốc của vi khuẩn và vi nấm phân lập từ các bệnh phẩm lâm sàng của bệnh nhân bỏng nặng điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2024. Tất cả các chủng vi sinh vật phân lập từ bệnh phẩm máu, đờm, nước tiểu và mủ của bệnh nhân bỏng nặng điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu được đưa vào phân tích. Vi sinh vật được định danh và làm kháng sinh đồ bằng hệ thống Vitek 2 Compact; kết quả được giải thích theo tiêu chuẩn CLSI M100 (2023). Dữ liệu được xử lý và phân tích bằng phần mềm STATA 17.0.Kết quả: Tổng cộng 131 mẫu bệnh phẩm mọc vi khuẩn và nấm, bao gồm: Vi khuẩn Gram âm (68,7%), vi khuẩn Gram dương (17,6%) và vi nấm (13,7%).Acinetobacter baumannii (26,7%) và Klebsiella pneumoniae (15,3%) là hai tác nhân Gram âm chủ yếu. Về tỷ lệ đề kháng kháng sinh, 78,6% mẫu A. baumannii kháng meropenem và 85,7% số mẫu kháng ceftazidime, 76,9% mẫu K. pneumoniae kháng meropenem và 84,6% mẫu kháng Ceftazidime. Với P. aeruginosa 50% số mẫu kháng ceftazidime và 100% số mẫu kháng ciprofloxacin, tuy nhiên còn nhạy cảm với colistin. S. aureus là vi khuẩn Gram dương phổ biến nhất, phần lớn vẫn nhạy cảm với Vancomycin và linezolid. C. tropicalis chiếm 12,2% và có tỷ lệ kháng fluconazole lên tới 51,9% số mẫu phân lập được.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn và vi nấm phân lập từ bệnh nhân bỏng nặng có tỷ lệ kháng thuốc cao, đặc biệt là các chủng Gram âm. Tình trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải giám sát kháng sinh đồ định kỳ, điều chỉnh phác đồ điều trị hợp lý, và tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa hồi sức bỏng.