Hiệu quả của hỗn dịch tế bào tự thân không nuôi cấy trong điều trị vùng cho da ghép mảnh mỏng - Nguyễn, Thái Ngọc Minh; Hoàng, Văn Vụ (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả liền thương và cải thiện chất lượng sẹo của hỗn dịch tế bào tự thân không nuôi cấy trong điều trị vị trí lấy da ghép mảnh mỏng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng tiến cứu, ngẫu nhiên, có đối chứng trong cùng một bệnh nhân trên 30 bệnh nhân bỏng (18 - 60 tuổi). Tại vị trí lấy da ở đùi, một nửa diện tích được điều trị ngẫu nhiên bằng hỗn dịch tế bào tự thân không nuôi cấy (Vùng A), nửa còn lại được điều trị bằng gạc vaselin (Vùng B). Chỉ số chính là thời gian liền thương. Các chỉ số phụ bao gồm mức độ đau, chất lượng sẹo sau 6 tháng (thang điểm VSS, POSAS) và tỷ lệ biến chứng.Kết quả: Thời gian liền thương trung bình ở vùng A là 10,8 ± 1,4 ngày, ngắn hơn đáng kể so với vùng B là 14,1 ± 2,7 ngày (p < 0,001). Mức độ đau ở vùng A thấp hơn có ý nghĩa thống kê trong 2 tuần đầu. Sau 3 và 6 tháng, tỷ lệ da vùng ghép có sắc tố bình thường ở nhóm Recell cao hơn rõ rệt so với nhóm chứng (66,7% vs 26,7% tại 3 tháng; 83,3% vs 40% tại 6 tháng; p < 0,001). Tỷ lệ nhiễm trùng ở vùng A thấp hơn vùng B (3,3% so với 16,7%), tuy nhiên sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê (p = 0,098).Kết luận: Ứng dụng hỗn dịch tế bào tự thân không nuôi cấy giúp rút ngắn đáng kể thời gian liền thương, giảm đau sau phẫu thuật và cải thiện chất lượng sẹo sau 6 tháng. Đây là một phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị vị trí lấy da ghép mảnh mỏng ở bệnh nhân bỏng.