Điều trị thành công một trường hợp viêm da mủ hoại thư - Nguyễn, Thị Bích Phượng; Đinh, Văn Hân (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Pyoderma gangrenosum (PG) là một bệnh loét da hiếm gặp, đặc trưng bởi tình trạng thâm nhiễm bạch cầu trung tính, thường liên quan đến các bệnh tự miễn. Bệnh biểu hiện trên lâm sàng là các vết loét da tiến triển nhanh, đau, có bờ không rõ ràng và vùng ban đỏ xung quanh. Cơ chế bệnh sinh của PG vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng được cho là liên quan đến rối loạn điều hòa miễn dịch và rối loạn chức năng bạch cầu trung tính. PG thường gặp ở những bệnh nhân có bệnh viêm ruột (IBD) và viêm khớp. Mặc dù đã có nhiều tiêu chuẩn chẩn đoán được đưa ra nhưng chưa có tiêu chuẩn chẩn đoán được chấp nhận rộng rãi. Hiện cũng chưa có hướng dẫn điều trị chuẩn hóa cho PG. Chiến lược điều trị phụ thuộc vào mức độ nặng và tiến triển của bệnh, trong đó corticosteroid toàn thân, thuốc ức chế miễn dịch và các liệu pháp sinh học là những phương pháp điều trị chủ đạo. Chăm sóc vết thương thích hợp và xử trí các bệnh lý nền là yếu tố quan trọng giúp cải thiện kết quả điều trị.